อิฐมวลเบา Q-CON แข็งแรง ยึดแขวนของหนักได้ 

ความเข้าใจที่ว่า “อิฐมวลเบาไม่แข็งแรง” มีรูพรุน เนื้อกลวง ไม่สามารถรองรับการแขวนของที่มีน้ำหนักมากๆ ได้ แต่ความเป็นจริงแล้ว ที่เรียกกันว่า “อิฐมวลเบา” กันนั้น ที่จริงแล้ว อิฐมวลเบาที่ใช้ในการก่อสร้างมีหลายชนิด เช่น อิฐมวลเบาที่เติมสารผสมเพิ่มเพื่อให้เกิดฟองอากาศ หรือผสมวัสดุผสมอื่นๆ เพื่อให้น้ำหนักเบา ซึ่งอิฐมวลเบาพวกนี้จะเป็น อิฐมวลเบาชนิดไม่อบไอน้ำ ดูได้จากเนื้ออิฐจะเป็นสีเทา อิฐแบบนี้จะมีความชื้นสูง เนื้ออิฐยืดหดตัวได้มาก สามารถผลิตได้ง่ายด้วยเครื่องจักรขนาดเล็ก แต่มาตรฐานการผลิตจะแตกต่างกันไป ต้องใช้เวลาในการบ่มให้ก้อนอิฐแข็งตัวก่อนนำออกจำหน่าย

ยึดแขวนมั่นใจใช้อิฐคิวคอน

ต่างจากอิฐมวลเบาอีกประเภทคือ อิฐมวลเบาชนิดอบไอน้ำ เนื้ออิฐมีสีขาว ผ่านกระบวนการอบไอน้ำที่แรงดันสูง ทำปฎิกิริยาเคมีสมบูรณ์ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างผลึกในเนื้ออิฐ มีความชื้นน้อย ยืดหดตัวน้อย มีความแข็งแรงและได้มาตรฐาน และมีน้ำหนักเบากว่าประเภทแรก
สำหรับอิฐมวลเบา Q-CON ของเอสซีจี เป็นอิฐมวลเบาประเภทที่สองที่ผ่านกระบวนการอบไอน้ำแรงดันสูง มีปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ประเภท 1 เป็นส่วนผสม ลักษณะฟองอากาศเป็นแบบปิด (Closed Cell) มีน้ำหนักเบา มีคุณสมบัติที่แข็งแรง รับแรงกดอัดและแรงกระแทกได้ดี จึงสามารถแขวนของที่มีน้ำหนักมากๆ ได้ไม่ต่างจากผนังก่ออิฐประเภทอื่นๆ

สิ่งสำคัญคือ การก่อฉาบอย่างถูกวิธีด้วยปูนก่อฉาบและเครื่องมือสำหรับอิฐมวลเบาโดยเฉพาะ การเลือกใช้พุกให้ถูกประเภทกับของที่จะแขวน เช่น พุกพลาสติกเหมาะสำหรับการยึดแขวนของที่มีน้ำหนักไม่มาก ส่วนพุกเหล็กและพุกตะกั่ว จะใช้ยึดแขวนของที่มีน้ำหนักมากๆ คำนวณจำนวนพุกที่ใช้ให้สัมพันธ์กับน้ำหนักของที่จะแขวน และติดตั้งอย่างถูกวิธี ตั้งแต่การใช้สว่านเจาะรู โดยเลือกดอกสว่านขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางเท่ากับพุก เจาะเข้าไปในแนวตรง (ไม่ควรเจาะรูใหญ่เกินขนาดพุก และห้ามคว้านรูให้กว้าง)

หากติดตั้งอย่างถูกต้องตามวิธีดังกล่าวข้างต้น จะสามารถยึดแขวนของที่มีน้ำหนักมากๆ หรือแม้แต่ของที่มีแรงสั่นสะเทือนอย่างคอยล์ร้อนของเครื่องปรับอากาศได้อย่างมั่นใจ

*ในทางปฎิบัติไม่ว่าจะเป็นผนังวัสดุก่อประเภทใด แนะนำให้แขวนของหนักหรือเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีการสั่นไว้กับส่วนที่เป็นโครงสร้างของอาคาร เช่น ควรยึดแขวนคอยล์ร้อนของเครื่องปรับอากาศกับส่วนที่เป็นคานหรือเสาอาคาร การยึดแขวนกับผนังสามารถทำได้  แต่ควรใช้ในกรณีที่มีพื้นที่การทำงานจำกัดเท่านั้น

howtoplug

Tips ง่ายๆ ในการเจาะผนังให้ง่ายและรวดเร็ว เพียงแค่คุณใช้ตะปูคอนกรีตตอกนำในตำแหน่งที่จะเจาะเท่านั้น คุณเจาะเข้าผนังได้อย่างง่ายดาย

1)   เจาะผนัง Q-CON   โดยใช้ดอกสว่านที่มีขนาดเท่ากับพุกเจาะนำ (ลึกประมาณ 1-2 ซม. หรือทะลุเนื้อปูนที่ฉาบไว้)

และใช้ดอกสว่านที่มีขนาดเล็กกว่าพุกเจาะต่อไป (ลึกประมาณความยาวของพุก)

2)  พุกพลาสติกทั่วไป สามารถรับน้ำหนักได้ 20 กิโลกรัมต่อพุก 1 ตัว พุกโลหะ สามารถรับน้ำหนักได้ 30-50 กิโลกรัมต่อพุก 1 ตัว

  • พุกพลาสติก (พุก 1 ตัว ขนาด  ⌀ 6 mm. สามารถรับน้ำหนักได้ 20 กก.)
  • พุกโลหะ (พุก 1 ตัว ขนาด ⌀ 6 mm. สามารถรับน้ำหนักได้ 30 กก.)

3)  ตอกพุก ตอกพุกลงรูที่เจาะนำบนผนัง

4)  ขันน็อตสกรูเข้าไป

5)  ติดตั้งแล้วเสร็จ

พุกอิฐมวลเบา

อิฐมวลเบา Q-CON Extra Cool

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *