เจ้าของ : คุณพีรพัฒน์ และคุณรสสุคนธ์ พงษ์ภักดี

05-1

“ความสุข” บางคนมองว่าหาง่าย แต่ก็มีบางคนที่ใช้เวลาทั้งชีวิตแสวงหา หรือว่าความสุขจะอยู่ที่มุมมองในการใช้ชีวิตของแต่ละบุคคล เราจึงเห็นผู้คนใช้เวลาในวันหยุดตามศูนย์การค้าหรือโรงภาพยนตร์ ในขณะที่อีกหลายคนเลือกใชชีวิตอยู่กับบ้าน และคงเป็นเพราะมุมมองต่อความสุขที่เจ้าของบ้านหลังนี้ไม่แตกต่างกัน ในวันหยุดสุดสัปดาห์ทั้งคู่จึงเลือกที่จะอยู่กับ “ความสุขที่สร้างได้” ภายในบ้านสไตล์โมเดิร์น ที่ทั้งสองได้เลือกปลูกสร้างเองหลังนี้

“เราค่อนข้างให้ความสำคัญกับบ้านมากครับ ถึงขนาดตกลงกันว่าในหนึ่งอาทิตย์ จะอยู่บ้านด้วยกันอย่างน้อยหนึ่งวัน ตกแต่ง จัดบ้าน หรือนอนเล่นอยู่กับบ้าน ในวันหยุดส่วนใหญ่เราจะทำอาหารทานกัน สำหรับผมก็จะเล่นเกมบ้าง เราจะอยู่ที่บ้านเป็นส่วนใหญ่”

ดังนั้นจึงไม่แปลกเลยถ้าจะเห็นความสุขล่องลอยในห้องครัวน่ารักที่ตกแต่งเอง หรือในมุมเล่นเกมที่สร้างไว้อย่างถูกใจ เพราะนอกจากมุมมองหรือทัศนคติที่นำมาซึ่งความสุขได้อย่างง่ายๆ ภายในบ้านหลังนี้ การเลือกสร้างและตกแต่งบ้านด้วยตนเอง ก็ทำให้เกิดบ้านที่สามารถสร้างความสุขทั้งทางกายและทางใจแก่เข้าของบ้านทั้งคู่ไม่น้อย

05-2

“คำว่า ‘บ้าน’ สำหรับเรา คืออยู่สบายและอบอุ่น ซึ่งเราคิดว่า การสร้างบ้านเองน่าจะตอบความต้องการมากกว่า เลยเลือกใช้บริษัทรับสร้างบ้าน ซึ่ง Maker Home เขามีแบบบ้านให้เลือกเยอะมาก และสามารถปรับเปลี่ยนได้ด้วย เราชอบแบบบ้านหลังนี้ เพราะดูทันสมัย ตัวบ้านเป็นกระจกรอบด้าน ดูโปร่งโล่ง อยู่สบาย ไม่อึดอัด”

ความสุขและความสบายเป็นของคู่กัน การตัดสินใจสร้างบ้านเองโดยใช้บริษัทรับสร้างบ้าน นอกจากจะเป็นการเริ่มต้นสร้างพื้นที่แห่งความสุขในรูปแบบที่ถูกใจแล้ว เจ้าของบ้านทั้งคู่ยังได้เลือกความสบายให้บ้านด้วยตนเองเช่นกัน

“บริษัท Maker Home เขาสร้างบ้านด้วยวัสดุที่มีคุณภาพอยู่แล้ว แต่ก็ยังให้เราเข้าไปมีส่วนร่วมในการเลือกวัสดุ เขาจะอธิบายให้ฟังถึงวัสดุแต่ละประเภท อย่างผนังมวลเบา Q-CON นี่ถูกใจมาก เพราะกันความร้อนได้ดี ช่วยประหยัดพลังงาน และลดค่าไฟฟ้า เราจึงเลือกใช้ Q-CON ในส่วนของตัวบ้านทั้งหมด เพราะต้องการบ้านที่อยู่สบายและประหยัดพลังงาน”

“เมื่อเปรียบเทียบกับบ้านเก่าที่เคยอยู่ รู้สึกถึงความแตกต่างได้ชัดเจน เพราะหลังจากเลิกงาน กลับมาที่บ้าน ก็รู้สึกได้ว่าไม่ร้อน ไม่อบอ้าว พอเปิดแอร์ก็รู้สึกได้ว่าเย็นเร็วกว่าเดิม แม้แต่ในวันหยุดช่วงบ่าย ก็ไม่ร้อน อย่างในห้องนั่งเล่นนี้ซึ่งเป็นมุมโปรดของคนในครอบครัว ทุกครั้งที่มีญาติพี่น้องมาเยี่ยมเยียนก็จะนั่งคุย และทำกิจกรรมร่วมกันแบบสบายๆ ในห้องนี้”

ความสุขในชีวิต บางทีก็ง่ายๆ เพียงแค่บ้านที่เย็นสบาย ให้เราได้เอนกาย หรือใช้ชีวิตเรียบง่ายในยามที่ต้องการพักผ่อน ไม่ว่ามุมมองต่อความสุขของคุณจะเป็นอย่างไร บ้านหลังนี้คงจะจุดประกายให้คุณได้บ้างว่า …. อย่ารอ เพราะความสุขนั้นสร้างได้ และความสบายคุณก็เลือกเองได้เช่นกัน


September 24, 2013