เจ้าของ : คุณสมคิด – คุณวราภรณ์ ฉัตรรัตนาวานิช
ก่อสร้าง : คุณสุกิจ วิโรจนวัธน์ (บริษัท เก้าจั่ว จำกัด)

03-1

หากถามถึง “ความเป็นบ้าน” ในความรู้สึกคงเป็นเรื่องที่หลายคนต้องใช้เวลานึกประมวลหาคำตอบ แต่ถ้าลองให้วาด “ภาพบ้าน” ลงบนกระดาษ เชื่อว่าเกือบทุกคนคงวาดภาพบ้านที่มีหลังคาเป็นสามเหลี่ยมแบบหน้าจั่วแทบจะโดยทันที เหมือนกับที่เราเห็นภาพวาดของเด็กๆ อย่างไรอย่างนั้น เพราะว่าบ้านหลังคาหน้าจั่วให้ความรู้สึกที่ “คุ้นเคย” เช่นนี้นี่เอง จึงเป็นบ้านที่นำมาซึ่งความรู้สึก “อบอุ่น” อย่างน้อยก็ในความคิดของเจ้าของบ้านหลังนี้ ที่ฝันอยากได้บ้านสไตล์อบอุ่นสำหรับครอบครัว

“เราอยากได้บ้านสวยๆ น่ารักๆ ดูอบอุ่นๆ ที่ปลูกสร้างเอง ได้ออกแบบให้สอดคล้องกับการทำกิจวัตรประจำวันของสมาชิกในครอบครัว ได้เลือกวัสดุเองตามความชอบ และได้เข้ามาดูแลการก่อสร้างร่วมกันได้อย่างลงตัว …สถาปนิกแนะนำว่าบ้านสไตล์นี้จะดูอบอุ่น มีอารมณ์เป็นบ้านมากกว่า ซึ่งเราก็ชอบ”

แล้วบ้านหลังน่ารักที่ดูอบอุ่น ทั้งด้วยสีสันและแบบบ้าน ก็พร้อมสำหรับการใช้ชีวิตของครอบครัวหนึ่งภายในเวลาไม่นาน แม้จะเป็นบ้านที่ไม่ได้ตกแต่งครบสูตรเหมือนที่โชว์ตามหน้านิตยสาร เพราะเน้นการใช้ประโยชน์ได้ในชีวิตจริง แต่ก็เป็นบ้านที่ทำให้สมาชิกทุกคนมีความสุข เป็น “ครอบครัวสุขสันต์” ได้เสมอ ซึ่งเหตุผลสำคัญข้อแรกเป็นเพราะความอบอุ่นใกล้ชิดในครอบครัวนั่นเอง

03-2

“ทุกวันนี้ เวลาว่างก็จะทำกิจกรรมร่วมกับลูกทุกอย่าง เช่น วาดรูป เล่นกีฬา เมื่อเสร็จจากงานประจำไม่ได้ทำอย่างอื่นเลย เลี้ยงลูกอย่างเดียว สอนโน่นสอนนี่ สอนทุกอย่าง ใกล้ชิดกันมาก ผนังบ้านบางส่วนจึงใช้เป็นที่ติดผลงานของลูกๆ ซึ่งเด็กๆ จะภูมิใจและมีความสุข”

“มุมโปรดของเราคือห้องนั่งเล่น เพราะจะทำกิจกรรมแทบทุกอย่างที่นี่ ตอนสร้างบ้านบอกไว้ว่าอยากได้ห้องทานข้าวกับห้องนั่งเล่นที่ใหญ่ๆ เปิดโล่งถึงกัน ชอบให้โล่งๆ ลมโกรก ที่สำคัญคือ ทิศทางของบ้านที่ตั้งขนานทิศเหนือ-ใต้ ตัวบ้านจึงรับลมได้ทั้งปี ทำให้ไม่จำเป็นต้องเปิดแอร์ ลูกๆ จะได้อยู่กับอากาศบริสุทธิ์ตามธรรมชาติ และมีสุขภาพที่ดี”

“ส่วนด้านนอกบ้านจะมีบริเวณกว้าง มีพื้นที่ให้ลูกๆ ได้วิ่งเล่น หรือทำกิจกรรมต่างๆ ในวันแม่ วันพ่อ ปีใหม่หรือสงกรานต์ก็จะมีน้องๆ หลานๆ มารวมตัวกัน มีบาร์บีคิวปาร์ตี้กันบ้าง เป็นที่สนุกสนาน ต้นไม้ที่ปลูกมีทั้งไม้ดอกไม้ผล ซึ่งก็ไปดูไปเลือกมาเอง แล้วก็จัดต่ำแหน่งเองอีกเหมือนกัน”

และก็คงเป็นเพราะความพิถีพิถันในรายละเอียดต่างๆ เกี่ยวกับบ้านเช่นนี้ ที่นำความสุขสันต์อีกประการหนึ่งมาสู่ครอบครัว

“ตอนทำบ้านเราพยายามมีส่วนร่วมในทุกขั้นตอน การเลือกใช้วัสดุต่างๆ เราก็มีการศึกษาหาข้อมูลมาก่อนที่จะสร้างบ้านแล้ว อย่างตอนทำผนัง พอสถาปนิกแนะนำให้ใช้ คอนกรีตมวลเบา เราก็เลยเห็นดีด้วยตั้งแต่แรก เราใช้ผนัง Q-CON ทั้งหลังเลย เพราะว่าก็ได้ยินสรรพคุณมาพอสมควร…ตอนนี้ลูกๆ เลยอยู่กับอากาศธรรมชาติได้สบายๆ เพราะบ้าน อยู่แล้วไม่รู้สึกร้อน อยู่ได้โดยไม่เปิดแอร์เลย”

เมื่อ “ความอบอุ่น” ในครอบครัว กับ “ความเย็นสบาย” ภายในบ้านมารวมกัน แน่นอนว่าบ้านหลังนี้จะสามารถเนรมิตครอบครัวน่ารักครอบครัวหนึ่ง ให้เป็น “ครอบครัวสุขสันต์” อย่างไม่ต้องสงสัย…


September 24, 2013