เจ้าของ : คุณปิยนุช พริ้งพร้อม
ก่อสร้าง : คุณสุกิจ วิโรจนวัธน์ (บริษัท เก้าจั่ว จำกัด)

02-1

“บ้านไทย” หลังนี้ ไม่ได้มีหลังคาหน้าจั่ว หรือผนังแบบฝาปะกน ไม่ได้ปลูกสร้างด้วยไม้ หรือมีส่วนประกอบครบเครื่องแบบเรือนไทย กลับกัน…นี่คือบ้าน 3 ชั้น ที่ดูภายนอกเหมือนกล่องสีเหลี่ยม ตรงๆ ง่ายๆ แต่ภายในกลับซ่อนความเป็น “บ้านไทย” ไว้อย่างแยบยล

เพราะการออกแบบบ้านและพื้นที่ใช้สอย ให้สอดคล้องกับการใช้ชีวิตหรือการอยู่อาศัยแบบครอบครัวอบอุ่นของคนไทย รวมทั้งสภาพภูมิอากาศของเมืองไทยต่างหาก ที่บ่งบอกถึงความเป็น “บ้านไทย” ในมุมมองเจ้าของบ้าน

“เราต้องการบ้านไทย แต่ไม่ใช่บ้านไทยที่มีหลังคาหน้าจั่ว มีปั้นลม แต่เป็นการจัดพื้นที่ใช้งานที่ล้อมาจากบ้านไทย เช่น บ้านไทยมีใต้ถุนสูงไว้เก็บเกวียนเก็บของ บ้านเราทำเป็นที่จอดรถ และลานเอนกประสงค์หรือบ้านเรามีโถงนั่งเล่น กับห้องทานอาหาร ที่เปิดโล่งถึง 2 ชั้น และมีระเบียงโดยรอบ ก็เหมือนที่บ้านไทยมีชานบ้าน กับพื้นที่ใต้หลังคาพาไล เป็นพื้นที่กลางที่สมาชิกจะมีกิจกรรมร่วมกัน คนอยู่ในบ้านสามารถเห็นกันและกัน ทำให้รู้สึกอบอุ่นเวลาอยู่บ้าน”

02-2

“ความเป็นบ้านในความคิดของเรา ต้องมีคน เด็ม หมา และต้นไม้ คือมีทั้งความอบอุ่น และตอบสนองการใช้งาน เป็นที่ที่เราได้พักผ่อนจริงๆ กลางวันเราทำงาน กลางคืนกลับมานอน เสาร์อาทิตย์ก็ขลุกอยู่กับบ้าน พักผ่อน ดูต้นไม้ อ่านหนังสือ”

นอกจากการจัดพื้นที่ใช้สอยที่อิงมาจากบ้านไทย ความอยู่สบาย อยู่แล้วเย็น จึงเป็นอีกจุดเด่นของความเป็นบ้านไทย ที่เจ้าของบ้านให้ความสำคัญอย่างมาก บ้านหลังนี้ถูกออกแบบให้บริเวณชั้น 1 เป็นโถงโล่งเหมือนใต้ถุงสูงของบ้านไทย ที่มีลมพัดเย็นสบาย เชื่อมต่อกับพื้นที่สีเขียวด้านหลังบ้าน ที่จัดเป็นสวนและสนามหญ้ากว้าง

บริเวณชั้น 2 และชั้น 3 ออกแบบให้มีพื้นที่เปิดโล่งต่อเนื่องถึงกัน เพื่อให้ลมพัดผ่านได้ คล้ายการออกแบบหลังคาให้สูงโปร่งของบ้านไทย ส่วนด้านทิศเหนือใต้ ทำเป็นหน้าต่างใหญ่และบานกระจก เพื่อเปิดรับลมและแสงสว่าง ในทำนองเดียวกับที่บ้านไทยเน้นการใช้ประตู หน้าต่าง ลูกกรง หรือช่องลม เพื่อความโปร่งโล่ง ให้แสงและลมเข้าได้

อย่างไรก็ตาม ด้วยข้อจำกัดของทำเลที่ตั้ง ซึ่งหันหน้าสู่ทิศตะวันตก ทำให้บ้านอยู่ในลักษณะขวางตะวัน ด้านหน้าของตัวบ้านจึงต้องรับแสงแดดร้อนเต็มที่ในช่วงบ่าย

“เราแก้ปัญหาด้วยการทำผนังด้านหน้าบ้าน ซึ่งอยู่ทางทิศตะวันตกนี้ให้เป็นผนังทึบ เหมือนกำแพงขนาดใหญ่ เพื่อบังแดดให้ห้องต่างๆ ในบ้าน และผนังทึบนี้ก็ต้องทำหน้าที่กันความร้อนให้ทั้งบ้านด้วย”

“ตอนเลือกวัสดุทำผนัง ก็เลยปรึกษากันว่าจะให้ คอนกรีตมวลเบา Q-CON เพื่อผลทางด้านการกันความร้อน โดยใช้ทำผนังตลอดความสูงของบ้าน ซึ่งก็ค่อนข้างได้ผล โดยเฉพาะเมื่อประกอบกับบ้านที่เป็นแบบเปิดโล่ง มีลมผ่านตลอด ตอนกลางวันหรือบ่าย บ้านก็สบาย แทบไม่ต้องใช้เครื่องปรับอากาศเลย”

จะด้วยความตั้งใจหรือไม่ นี่ก็เป็นอีกจุดหนึ่งที่คล้ายคลึงกับการใช้ฝาผนังไม้ซึ่งเป็นวัสดุฉนวน ในบ้านที่ “อยู่แล้วเย็น” อย่างบ้านไทย การทำผนังด้วย คอนกรีตมวลเบา Q-CON ซึ่งมีคุณสมบัติเป็นฉนวนกันความร้อน จึงทำให้ บ้านหลังนี้…อยู่เย็น เป็น “บ้านไทย” จริงๆ


September 24, 2013