เจ้าของ : คุณเผด็จ และคุณชุติมา หงษ์ฟ้า
ออกแบบ: คุณบุญเลิศ เหมวิจิตรพันธ์

01

หากมองกันที่สิ่งปลูกสร้าง บ้านหลังนี้คงเรียกได้ว่าเป็น…บ้านสีขาว แต่สำหรับผู้เป็นเจ้าของบ้าน กลับยืนยันว่านี่คือ….บ้านสีขาว-เขียว บ้านสีขาว สไตล์โมเดิร์นโคโลเนียล ในโอบล้อมของสวนสีเขียวหลังนี้ เกิดจากความต้องการของเจ้าของบ้าน ในการเปลี่ยนบ้านจัดสรร 3 หลังบนพื้นที่เดิมซึ่งผูกพันมาถึง 30 ปี ให้กลายเป็นบ้านหนึ่งหลังที่สวยสะอาดตา มีพื้นที่ใช้สอยครบทุกการใช้งาน และที่สำคัญต้อง….อยู่สบาย สำหรับช่วงชีวิตที่ เจ้าของบ้านทั้งสองต้องการมีความสุขอยู่กับบ้านอย่างเต็มที่

ดังนั้นเราจึงเห็นความพิถีพิถันในการก่อสร้างและตกแต่งเพื่อให้เป็นบ้านที่ “อยู่สบาย” ในทุกมุม ทั้งการใช้โทนสีขาวที่เรียบง่ายสะอาดตา และตัวบ้านที่โปร่งสบาย ด้วยการเปิดมุมมองสู่ภายนอกได้โดยรอบด้วยประตูกระจก ที่เปิดรับทั้งแสงธรรมชาติ หรือสามารถเปิดให้อากาศถ่ายเท แม้กระทั่งรอบตัวบ้านยังตกแต่งให้เสมือนอยู่ในโอบล้อมของแมกบ้าน ที่ให้ความรู้สึกเย็นตาเย็นใจด้วยสีเขียว ทั้งจากสวนสวยโดยรอบ ทั้งจากต้นไม้ที่ปลูกเพื่อบดบังกำแพงสูง ซึ่งต้องเตรียมปลูกล่วงหน้านานนับปี

“บ้านนี้เราอยู่กันแค่ 2 คน ลูกๆ โตกันหมดแล้ว ตอนนี้เวลาส่วนใหญ่ก็จะพักผ่อนอยู่กับบ้าน บางทีก็ดูหนังเก่าๆ มุมโปรดของเราส่วนมากจะอยู่ข้างบน เพราะมีทั้งส่วนนั่งเล่นและนอนอยู่ใกล้กัน ถ้าจะออกกำลังกาย ก็มีห้องฟิตเนสอยู่ข้างบนด้วย”

เพราะใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่กับบ้าน การเลือกใช้วัสดุจึงเป็นอีกเรื่องที่เจ้าของบ้านให้ความสำคัญ และมีการปรึกษาหารือกับสถาปนิกอย่างใกล้ชิด บ้านหลังนี้ไม่ใช้ม่าน แต่เลือกใช้บานเกล็ดและระแนงอลูมิเนียมด้านนอกของประตูกระจก เพื่อกรองแสงและบังสายตา เพื่อความเป็นส่วนตัว ผนังภายในบ้านบางส่วนออกแบบให้เชื่อมต่อระหว่างห้องได้ แต่ในส่วนที่เป็นผนังทึบนั้นใช้ คอนกรีตมวลเบา ทั้งหมด เพื่อให้ “อยู่สบาย” อย่างที่ต้องการ

“ได้ทราบมาว่าอิฐมวลเบาดีกว่าอิฐมอญ ตอนทำบ้านก็ได้เห็นว่ามันเบาจริงๆ ก่อสร้างก็ง่าย สะดวกกว่า และจากที่ได้ทราบมาว่าเป็นวัสดุที่กันความร้อนได้ พอได้ใช้ Q-CON แล้ว ผมก็รู้สึกว่ามันไม่ร้อนนะ”

“แม้จะไม่ได้ใช้เยอะมาก เพราะบ้านเป็นแบบโปร่งๆ แต่ถ้าจุดไหนต้องกั้นผนัง เราก็จะเลือกเอาสิ่งที่ดี ใช้แล้วเย็น อยู่สบาย ถ้าเป็นพวกเฟอร์นิเจอร์ เราจะซื้อมาเพิ่มเมื่อไหร่ก็ได้ แต่อะไรที่ติดกับตัวบ้าน เราต้องเลือกสิ่งที่ดีที่สุดไว้ก่อน”

ด้วยความพิถีพิถันเรื่องแบบบ้าน ที่เปิดรับแสงจากภายนอกได้ตลอดเวลา และการให้ความสำคัญในการเลือกใช้วัสดุอย่าง คอนกรีตมวลเบา ที่ใช้วัตถุดิบคุณภาพ และเทคโนโลยีการผลิตที่ได้มาตรฐาน ซึ่งทำให้บ้านเย็นนั้น จึงมีส่วนช่วยในการประหยัดพลังงาน และทำให้บ้านหลังนี้เป็นบ้านที่อยู่แล้ว…สบายทั้งกายและใจจริงๆ

เพราะ “บ้าน” ในความรู้สึกของผู้พักพิงอาศัย หมายถึงพื้นที่ทุกตารางนิ้ว ทั้งตัวบ้าน “สีขาว” เรียบง่าย และสวน “สีเขียว” ร่มรื่น ที่รายล้อม บ้านหลังนี้จึงเป็น… บ้านสีขาว-เขียว ในความรู้สึกของเจ้าของบ้านทั้งสองเสมอ


September 24, 2013