อากาศร้อนจัดตามธรรมชาติ เราไม่อาจควบคุมได้อย่างใจ แต่สำหรับความเย็นภายในบ้านนั้น … เราทำได้! บ้านเท่และน่าอยู่หลังนี้ไม่เพียงงาม ลงตัวด้วยการดีไซน์ ยังอยู่สบายด้วยความเย็นภายในบ้านที่เจ้าของบ้านใช้ประสบการณ์ในงานด้านออกแบบ ลงมือสร้างสรรค์ด้วยตนเอง

DSC_9036

แม้จะไม่อยู่ใจกลางเมือง แต่ความเป็นเมืองหลวง ป่าคอนกรีตอันร้อนระอุ บวกกับสภาพการจราจร ทำให้บ้านสวยหลังนี้เป็นพื้นที่เป้าหมายแห่งความสุขในแต่ละวันของสมาชิกในครอบครัวคุณเชียงราย อัศวพิชญโชติ จึงตั้งใจออกแบบพื้นที่ตรงนี้ให้เป็นโลกส่วนตัวที่ทั้งน่าอยู่ เย็นใจ เย็นกาย สำหรับทุกคนในบ้าน

DSC_9217

“บ้านเป็นที่ที่เราอยู่แล้วมีความสุข ทำอะไรก็ได้อย่างอิสระ บ้านที่ดีต้องตอบความต้องการผู้อยู่อาศัย ซึ่งผมเองได้ถามคนในครอบครัว เพื่อมาเป็นโจทย์ในการออกแบบ แน่นอนว่าหนึ่งในความต้องการนั้นคือความเย็นสบาย”

DSC_9048

บ้านหลังนี้จึงไม่เพียงมีการออกแบบสถาปัตยกรรมของอาคารและพื้นที่ใช้สอยต่างๆ ยังมีการออกแบบความเย็นภายในบ้าน เพื่อความคุ้มค่าในระยะยาว โดยเลือกใช้วัสดุผนังที่กันความร้อนควบคู่ไปกับการใช้ฉนวนกันความร้อน เครื่องปรับอากาศ รวมถึงการออกแบบให้บ้านมีความโปร่งสบาย อากาศถ่ายเทสะดวก

DSC_9117

“ผมเน้นวัสดุคุณภาพดี ที่คุ้มค่าที่สุด ตั้งแต่ประหยัดต้นทุนก่อสร้าง ไปจนถึงแล้วเสร็จเป็นบ้านที่ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในระยะยาว โดยเฉพาะวัสดุผนังบ้าน ซึ่งเป็นส่วนที่สัมผัสความร้อนจากภายนอกโดยตรง มีผลต่อความเย็นภายในบ้านรวมทั้งค่าไฟ ผมเลือกใช้ อิฐมวลเบา Q-CON Extra Cool ขนาด 10 ซม. เพราะทราบดีว่า อิฐมวลเบากันความร้อนได้ดี ยิ่งถ้าเป็น Q-CON Extra Cool ซึ่งหนา 10 ซม. จะยิ่งกันความร้อนและยิ่งประหยัดคุ้มค่า ถึงติดเครื่องปรับอากาศไว้ในบ้านเยอะ ก็ไม่กลัวเรื่องค่าไฟ ผมใช้อิฐมวลเบาทั้งหลังเลย ห้องน้ำก็ใช้ได้ ไม่มีปัญหา แข็งแรงมั่นใจได้ เจาะได้ตอกได้ตามปกติ ติดตั้งอะไรบนผนัง โทรทัศน์ เครื่องปรับอากาศ ของหนักๆ ก็ทำได้แน่นหนา แค่เลือกใช้พุกที่เหมาะสม ตอบโจทย์ผมนะ ตอนก่อสร้างก็ประหยัดต้นทุนเพราะติดตั้งได้เร็ว ประหยัดค่าแรง ผนังบ้างมีความแข็งแรง บ้านเย็นสบาย คุ้มค่ามากครับ”

DSC_9060

มีหลายวิธีหลายวัสดุสำหรับกันความร้อนและทำให้บ้านเย็นสบาย หากรู้จักเลือกและนำมาใช้ร่วมกันอย่างเหมาะสม ดังเช่นที่บ้านหลังนี้นำอิฐ Q-CON Extra Cool มาใช้ในส่วนของผนังทั้งหมด ก็จะพบว่าความเย็นภายในบ้านเป็นสิ่งที่เราควบคุมได้…ออกแบบได้

DSC_9082

อิฐมวลเบา Q-CON Extra Cool

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *