อิฐ Q-CON ช่วยกันความร้อน

อิฐมวลเบา กันร้อน

เพราะผนังเป็นส่วนหนึ่งที่นำความร้อนเข้าสู่ภายในบ้าน  แต่พอถามถึงคุณสมบัติผนังที่เจ้าของบ้านคาดหวัง อันดับแรกมักเป็นเรื่องความแข็งแรง ทั้งที่จริงแล้วการก่อสร้างในบ้านเราส่วนใหญ่มักออกแบบให้เป็นระบบเสาและคานในการรับน้ำหนักโครงสร้าง ฉะนั้นผนังจึงรับแค่แรงกดจากวัสดุผนังด้วยกันเองและรับน้ำหนักจากการยึด แขวน เฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ได้ เท่านั้นก็เพียงพอ แต่สำหรับบ้านเราซึ่งเป็นเมืองร้อน ผนังที่ดีจึงควรมีคุณสมบัติเป็นฉนวน ช่วย ป้องกันความร้อน จากภายนอกถ่ายเทเข้าสู่ภายในบ้าน และไม่เก็บความร้อนไว้ในตัวเอง ช่วยกันความร้อน ทำให้บ้านเย็นสบาย ลดภาระการทำความเย็นของเครื่องปรับอากาศลงไม่ให้ทำงานหนัก

 

 ในอดีตเรานิยมใช้ อิฐมอญก่อเพราะหาซื้อง่าย ราคาไม่แพง แต่ปัญหาคือ อิฐมอญเป็นวัสดุที่ความร้อนถ่ายเทผ่านเข้าออกได้ง่าย และยังดูดเก็บความร้อนไว้ในตัวเอง ดังนั้นคอมเพรสเซอร์ของเครื่องปรับอากาศจึงต้องทำงานหนัก ซึ่งหมายถึงค่าไฟฟ้าที่ต้องเสียไปจำนวนมหาศาล

 

วัสดุที่คนนิยมใช้ก่อผนังอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน คือ อิฐมวลเบา หรือ อิฐคิวคอน”  ที่มีลักษณะเป็นก้อนใหญ่สีขาว ทำมาจากปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ (ซึ่งเป็นปูนที่ใช้สำหรับส่วนของโครงสร้างอาคาร) ทราย ยิปซั่ม ปูนขาว และสารกระจายฟองอากาศในเนื้อวัสดุ อิฐมวลเบาที่ดี ควรผ่านการอบไอน้ำเพื่อให้สามารถรับกำลังอัดได้สูงสุด ถ้าเป็นอิฐมวลเบาแบบที่ไม่อบไอน้ำ จะต้องรอถึง 28 วัน เพื่อให้รับกำลังอัดได้ อิฐมวลเบาที่ผ่านการอบไอน้ำจะมีสีขาว และควรมีผิวด้านข้างขรุขระเพื่อเวลาฉาบปูนจะเพิ่มความสามารถในการยึดเกาะระหว่างเนื้อปูนกับอิฐ ให้ยึดเกาะกันได้ดียิ่งขึ้น

สาเหตุที่อิฐมวลเบาเป็นที่นิยมเพราะมีคุณสมบัติป้องกันความร้อนได้ดี เมื่อนำอิฐ Q-CON ไปทดสอบพบว่า ช่วยกันความร้อน ได้ดี และช่วยประหยัดค่าไฟได้ถึง 30% โดยราคาของตัวอิฐเมื่อเทียบต่อตารางเมตร อาจดูแล้วแพงกว่าอิฐมอญ ขึ้นอยู่กับราคาขายในแต่ละพื้นที่ซึ่งไม่เท่ากัน) โดยอิฐมวลเบามีขนาดใหญ่กว่า พื้นที่ 1 ตารางเมตรใช้เพียงแค่ 8.33 ก้อน ขณะที่ต้องใช้อิฐมอญถึง 133 ก้อน เมื่อคำนวณรวมค่าปูนก่อ ปูนฉาบ ที่ใช้น้อยกว่าการก่อผนังอิฐมอญมากแล้ว ทำให้เมื่อเทียบต่อตารางเมตร ราคาแทบไม่ต่างกัน อีกทั้งอิฐมวลเบาสามารถรับกำลังอัดได้มาก เพียงพอที่จะเป็นผนังเทียบเท่ากับวัสดุก่อชนิดอื่น

อยากได้บ้านเย็นอยู่สบาย มองหาวัสดุผนังที่มีคุณสมบัติเป็นฉนวน ช่วยกันความร้อน ประหยัดค่าไฟ และราคาไม่แพง เลือก อิฐ Q-CON ช่วยกันความร้อน ก่อเร็ว แข็งแรง คุ้มค่า คุ้มราคา จริงๆ