7 เคล็ดลับ ชนะบ้านร้อน

สาเหตุที่บ้านร้อนนั้นมีหลากหลาย ทั้งจากรังสีความร้อนที่แผ่เข้ามา จากแสงแดดที่ส่องเข้ามาในบ้าน อากาศในบ้านไม่หมุนเวียนทำให้สะสมความร้อน มีหลายเคล็ดลับที่เอาชนะบ้านร้อนได้ เราไปดูกันเลยดีกว่าครับ

สาเหตุที่บ้านร้อนนั้นมีหลากหลาย ทั้งจากรังสีความร้อนที่แผ่เข้ามา จากแสงแดดที่ส่องเข้ามาในบ้าน อากาศในบ้านไม่หมุนเวียนทำให้สะสมความร้อน มีหลายเคล็ดลับที่เอาชนะบ้านร้อนได้ เราไปดูกันเลยดีกว่าครับ

1. ทาสีกันความร้อน 

เลือกสีชนิดสะท้อนความร้อนทาภายนอกผนังบ้าน สามารถช่วยลดอุณหภูมิภายในบ้านได้เฉลี่ย 3-5 องศาเซลเซียส โดยเลือกสีโทนสว่างเพราะเก็บสะสมความร้อนน้อยกว่าสีโทนเข้ม

ทาสีกันความร้อน   เลือกสีชนิดสะท้อนความร้อนทาภายนอกผนังบ้าน สามารถช่วยลดอุณหภูมิภายในบ้านได้เฉลี่ย 3-5 องศาเซลเซียส โดยเลือกสีโทนสว่างเพราะเก็บสะสมความร้อนน้อยกว่าสีโทนเข้ม

2. ติดฟิล์มกันความร้อน 

อีกหนึ่งวิธีที่ประหยัดโดยการติดฟิล์มกันความร้อนที่กระจก มีฟิล์มให้เลือกตามความต้องการ อาทิ กันความร้อน กันแสง กันรังสียูวี การเลือกติดฟิล์มชนิดใดนั้นขึ้นอยู่กับความต้องการของเจ้าของบ้าน

ติดฟิล์มกันความร้อน   อีกหนึ่งวิธีที่ประหยัดโดยการติดฟิล์มกันความร้อนที่กระจก มีฟิล์มให้เลือกตามความต้องการ อาทิ กันความร้อน กันแสง กันรังสียูวี การเลือกติดฟิล์มชนิดใดนั้นขึ้นอยู่กับความต้องการของเจ้าของบ้าน

3. เปลี่ยนตำแหน่งเฟอร์นิเจอร์

โดยปรับย้ายตำแหน่งเฟอร์นิเจอร์ไม่ให้ขวางทางลมพัด ช่วยให้ลมพัดเข้ามาระบายความร้อนที่สะสมในตัวบ้านออกไป ทั้งยังทำให้บ้านดูโปร่งโล่งขึ้นอีกด้วย

เปลี่ยนตำแหน่งเฟอร์นิเจอร์  โดยปรับย้ายตำแหน่งเฟอร์นิเจอร์ไม่ให้ขวางทางลมพัด ช่วยให้ลมพัดเข้ามาระบายความร้อนที่สะสมในตัวบ้านออกไป ทั้งยังทำให้บ้านดูโปร่งโล่งขึ้นอีกด้วย

4. ผ้าม่าน 

ผ้าม่านสีเข้มสีทึบนั้นเป็นตัวดูดแสงและสะสมความร้อน แนะนำให้ติดผ้าม่านโปร่งแสงสีโทนอ่อนเนื้อผ้าเบาเพิ่มอีกหนึ่งชั้น วันไหนแดดไม่แรงให้เปิดผ้าม่านหนา เหลือแต่ผ้าม่านโปร่งแสงเพื่อให้ลมพัดเข้ามาได้

ผ้าม่าน   ผ้าม่านสีเข้มสีทึบนั้นเป็นตัวดูดแสงและสะสมความร้อน แนะนำให้ติดผ้าม่านโปร่งแสงสีโทนอ่อนเนื้อผ้าเบาเพิ่มอีกหนึ่งชั้น วันไหนแดดไม่แรงให้เปิดผ้าม่านหนา เหลือแต่ผ้าม่านโปร่งแสงเพื่อให้ลมพัดเข้ามาได้

5. ติดฉนวนกันความร้อน

หลังคาเป็นหนึ่งปัจจัยหลักที่ทำให้บ้านร้อน เนื่องจากเป็นส่วนที่โดนแดดโดยตรงในตอนเที่ยงวัน ควรติดฉนวนกันความร้อนไว้ใต้หลังคาเพื่อกันความร้อนแผ่เข้ามาในตัวบ้าน

ติดฉนวนกันความร้อน  หลังคาเป็นหนึ่งปัจจัยหลักที่ทำให้บ้านร้อน เนื่องจากเป็นส่วนที่โดนแดดโดยตรงในตอนเที่ยงวัน ควรติดฉนวนกันความร้อนไว้ใต้หลังคาเพื่อกันความร้อนแผ่เข้ามาในตัวบ้าน

6. ล้างเครื่องปรับอากาศ

ยิ่งใช้งานหนักยิ่งต้องดูแลเครื่องปรับอากาศมากเป็นพิเศษ ควรทำความสะอาดอย่างน้อยปีละ 2 ครั้ง นอกจากจะประหยัดไฟขึ้น เครื่องทำงานได้
เต็มประสิทธิภาพแล้ว ยังดีต่อสุขภาพของคนในบ้านด้วย

ล้างเครื่องปรับอากาศ  ยิ่งใช้งานหนักยิ่งต้องดูแลเครื่องปรับอากาศมากเป็นพิเศษ ควรทำความสะอาดอย่างน้อยปีละ 2 ครั้ง นอกจากจะประหยัดไฟขึ้น เครื่องทำงานได้ เต็มประสิทธิภาพแล้ว ยังดีต่อสุขภาพของคนในบ้านด้วย

7. ผนังกันความร้อน 

ในการเลือกอิฐที่จะใช้สร้างบ้านควรเลือกอิฐมวลเบา Q-CON ที่มีความสามารถในการกันความร้อนได้ดีกว่าอิฐประเภทอื่น ๆ ช่วยประหยัดค่าไฟในบ้านได้ถึง 30 เปอร์เซ็นต์ ทั้งยังก่อสร้างได้รวดเร็วกว่าเนื่องจากมีขนาดที่ใหญ่ ทำให้ประหยัดค่าแรงจ้างช่างก่อสร้าง

ผนังกันความร้อน   ในการเลือกอิฐที่จะใช้สร้างบ้านควรเลือกอิฐมวลเบา Q-CON ที่มีความสามารถในการกันความร้อนได้ดีกว่าอิฐประเภทอื่น ๆ ช่วยประหยัดค่าไฟในบ้านได้ ถึง 30 เปอร์เซ็นต์   ทั้งยังก่อสร้างได้รวดเร็วกว่าเนื่องจากมีขนาดที่ใหญ่ ทำให้ประหยัดค่าแรงจ้างช่างก่อสร้าง

หากทำตามคำแนะนำทั้งหมดนี้ รับรองได้ว่าบ้านของท่านจะชนะปัญหาบ้านร้อนได้แน่นอน ได้บ้านเย็น สมาชิกอยู่กันอย่างมีความสุข แถมยังช่วยประหยัดค่าไฟได้อีกด้วย