7 ต้นไม้ฟอกอากาศ ให้หายใจในบ้านได้เต็มปอด

ต้นไม้ฟอกอากาศมีหลากหลายให้เลือกสรร บ้างเป็นไม้พุ่มเหมาะกับการวางตกแต่งประดับบ้าน บ้างเป็นพืชผักสวนครัวสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ การเลือกต้นไม้ช่วยฟอกอากาศต้องคำนึงถึงพื้นที่ในบ้าน ความสะดวกในการดูแลรักษา

อากาศภายในบ้านประกอบไปด้วยกลิ่นไม่พึงประสงค์มากมายที่มาจากเฟอร์นิเจอร์ รวมทั้งส่วนต่าง ๆ ของตัวบ้านที่เป็นสาเหตุของปัญหาของโรคทางเดินหายใจ เราไปดูกันว่ามีต้นไม้ชนิดไหนบ้างที่จะช่วยดักจับสารพิษและช่วยฟอกอากาศภายในบ้านให้สดชื่นกันครับ

อากาศภายในบ้านประกอบไปด้วยกลิ่นไม่พึงประสงค์มากมายที่มาจากเฟอร์นิเจอร์ รวมทั้งส่วนต่าง ๆ ของตัวบ้านที่เป็นสาเหตุของปัญหาของโรคทางเดินหายใจ เราไปดูกันว่ามีต้นไม้ชนิดไหนบ้างที่จะช่วยดักจับสารพิษและช่วยฟอกอากาศภายในบ้านให้สดชื่นกันครับ

1. ว่านหางจระเข้ (Aloe vera)
สามารถดูดซับสารพิษจำพวกฟอร์มัลดีไฮด์ อันเป็นสาเหตุของอาการระคายเคืองผิวหนังและดวงตา ปวดศีรษะ และนำมาซึ่งโรคหอบหืด นอกจากนี้วุ้นและเมือกของว่านหางจระเข้ยังสามารถรักษาแผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวกได้อีกด้วย โดยวางต้นว่านหางจระเข้ไว้ตำแหน่งที่แสงแดดส่องถึง หมั่นรดน้ำเป็นประจำ
(ที่มาภาพ – www.womenshealthmag.com)

1. ว่านหางจระเข้ (Aloe vera) สามารถดูดซับสารพิษจำพวกฟอร์มัลดีไฮด์ อันเป็นสาเหตุของอาการระคายเคืองผิวหนังและดวงตา ปวดศีรษะ และนำมาซึ่งโรคหอบหืด นอกจากนี้วุ้นและเมือกของว่านหางจระเข้ยังสามารถรักษาแผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวกได้อีกด้วย โดยวางต้นว่านหางจระเข้ไว้ตำแหน่งที่แสงแดดส่องถึง หมั่นรดน้ำเป็นประจำ (ที่มาภาพ - www.womenshealthmag.com)

2. โหระพาไทย (Thai Basil)
สามารถดูดซับสารพิษจำพวกฟอร์มัลดีไฮด์ มีกลิ่นหอมอันช่วยให้จิตใจสงบ มีสมาธิ สามารถช่วยลดอาการซึมเศร้าได้อีกด้วย

นอกจากนี้ใบโหระพายังนำมาประกอบอาหารได้อีกด้วย โหระพาเป็นพืชที่ต้องการแสงแดดมากจึงเหมาะปลูกไว้ริมหน้าต่าง และรดน้ำทุกวัน วันละ 1 ครั้ง
(ที่มาภาพ – www.bonnieplants.com)

2. โหระพาไทย (Thai Basil) สามารถดูดซับสารพิษจำพวกฟอร์มัลดีไฮด์ มีกลิ่นหอมอันช่วยให้จิตใจสงบ มีสมาธิ สามารถช่วยลดอาการซึมเศร้าได้อีกด้วย  นอกจากนี้ใบโหระพายังนำมาประกอบอาหารได้อีกด้วย โหระพาเป็นพืชที่ต้องการแสงแดดมากจึงเหมาะปลูกไว้ริมหน้าต่าง และรดน้ำทุกวัน วันละ 1 ครั้ง (ที่มาภาพ - www.bonnieplants.com)

3. พลูด่าง (Devil’s ivy)
สามารถดูดซับสารพิษจำพวกแอมโมเนียที่มีมากในห้องน้ำ หรือในสำนักงานที่มีเครื่องถ่ายเอกสารหรือเครื่องปรินเตอร์ พลูด่างเป็นพืชที่เติบโตได้ดีในพื้นที่แสงน้อย สามารถคายความชื้นออกมา ทำให้อากาศไม่แห้งจนเกินไป ปลูกได้ทั้งในกระถางหรือในแจกัน
(ที่มาภาพ – www.liekr.com)

3. พลูด่าง (Devil’s ivy) สามารถดูดซับสารพิษจำพวกแอมโมเนียที่มีมากในห้องน้ำ หรือในสำนักงานที่มีเครื่องถ่ายเอกสารหรือเครื่องปรินเตอร์ พลูด่างเป็นพืชที่เติบโตได้ดีในพื้นที่แสงน้อย สามารถคายความชื้นออกมา ทำให้อากาศไม่แห้งจนเกินไป ปลูกได้ทั้งในกระถางหรือในแจกัน (ที่มาภาพ - www.liekr.com)

4. เดหลี (Peace lily)
สามารถดูดซับสารพิษจำพวกฟอร์มัลดีไฮด์ ไซลีน และโทลูอีน มีใบสีเขียวเข้มขนาดใหญ่ ดอกมีกลิ่นหอมจึงช่วยปรับกลิ่นอากาศในบ้าน และที่สำคัญสามารถปลูกในห้องนอนได้

เนื่องจากสามารถกำจัดเชื้อโรคที่ก่อให้เกิดอาการภูมิแพ้ พร้อมบรรเทาอาการระคายเคืองในทางเดินหายใจ ทำให้นอนหลับสบายได้ทั้งคืน เดหลีต้องการแสงแดดเพียงรำไร ดูแลโดยการรดน้ำให้หน้าดินชุ่มอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง
(ที่มาภาพ – www.toptenthailand.com)

4. เดหลี (Peace lily) สามารถดูดซับสารพิษจำพวกฟอร์มัลดีไฮด์ ไซลีน และโทลูอีน มีใบสีเขียวเข้มขนาดใหญ่ ดอกมีกลิ่นหอมจึงช่วยปรับกลิ่นอากาศในบ้าน และที่สำคัญสามารถปลูกในห้องนอนได้ เนื่องจากสามารถกำจัดเชื้อโรคที่ก่อให้เกิดอาการภูมิแพ้ พร้อมบรรเทาอาการระคายเคืองในทางเดินหายใจ ทำให้นอนหลับสบายได้ทั้งคืน เดหลีต้องการแสงแดดเพียงรำไร ดูแลโดยการรดน้ำให้หน้าดินชุ่มอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง (ที่มาภาพ - www.toptenthailand.com)

5. เบญจมาศ (Chrysanthemum)
สามารถดูดซับสารพิษจำพวกฟอร์มัลดีไฮด์ และแอมโมเนียที่มีมากในห้องน้ำ เป็นต้นไม้ที่มีดอกสวยงาม เบญจมาศต้องการแสงแดดรำไร รดน้ำเพียงวันละ 1 ครั้ง โดยรดบริเวณราก เพื่อป้องกันไม่ให้ใบเป็นเชื้อรา
(ที่มาภาพ – www.amazon.com)

5. เบญจมาศ (Chrysanthemum) สามารถดูดซับสารพิษจำพวกฟอร์มัลดีไฮด์ และแอมโมเนียที่มีมากในห้องน้ำ เป็นต้นไม้ที่มีดอกสวยงาม เบญจมาศต้องการแสงแดดรำไร รดน้ำเพียงวันละ 1 ครั้ง โดยรดบริเวณราก เพื่อป้องกันไม่ให้ใบเป็นเชื้อรา (ที่มาภาพ - www.amazon.com)

6. เขียวหมื่นปี (Chinese Evergreen)
สามารถดูดซับสารพิษจำพวกฟอร์มัลดีไฮด์ เป็นอีกหนึ่งต้นไม้ประดับที่นิยมในปัจจุบัน สามารถอยู่ในที่ร่มได้นาน ทนต่ออากาศแห้งได้ ใบมีขนาดใหญ่จึงดูดซับสารพิษได้มาก ดูแลโดยการรดน้ำเพียงวันละครั้ง อย่าให้ชุ่มมาก
(ที่มาภาพ – www.baanlaesuan.com)

6. เขียวหมื่นปี (Chinese Evergreen) สามารถดูดซับสารพิษจำพวกฟอร์มัลดีไฮด์ เป็นอีกหนึ่งต้นไม้ประดับที่นิยมในปัจจุบัน สามารถอยู่ในที่ร่มได้นาน ทนต่ออากาศแห้งได้ ใบมีขนาดใหญ่จึงดูดซับสารพิษได้มาก ดูแลโดยการรดน้ำเพียงวันละครั้ง อย่าให้ชุ่มมาก (ที่มาภาพ - www.baanlaesuan.com)

7. เฟิร์นดาบออสเตรเลีย (Australian Sword Fern)
สามารถดูดซับสารพิษจำพวกฟอร์มัลดีไฮด์ ไซลีน และโทลูอีน มีขนาดค่อนข้างใหญ่ สามารถช่วยทำความสะอาดอากาศได้ และยังช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นภายในอาคารได้ด้วย หมั่นรดน้ำอย่างสม่ำเสมอ ไม่ควรปลูกในพื้นที่ที่โดยแสงแดดโดยตรง
(ที่มาภาพ – www.aliciainasmalltown.com)

7. เฟิร์นดาบออสเตรเลีย (Australian Sword Fern) สามารถดูดซับสารพิษจำพวกฟอร์มัลดีไฮด์ ไซลีน และโทลูอีน มีขนาดค่อนข้างใหญ่ สามารถช่วยทำความสะอาดอากาศได้ และยังช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นภายในอาคารได้ด้วย หมั่นรดน้ำอย่างสม่ำเสมอ ไม่ควรปลูกในพื้นที่ที่โดยแสงแดดโดยตรง (ที่มาภาพ - www.aliciainasmalltown.com)

รู้อย่างนี้แล้วเพื่อน ๆ อย่าลืมไปหามาปลูกกันนะครับ
นอกจากจะได้เรื่องการฟอกสารพิษแล้ว การปลูกต้นไม้ในบ้านยังเป็นการเพิ่มพื้นที่สีเขียว เพิ่มความสดใสน่าอยู่ให้บ้านของเราอีกด้วย

รู้อย่างนี้แล้วเพื่อน ๆ อย่าลืมไปหามาปลูกกันนะครับ นอกจากจะได้เรื่องการฟอกสารพิษแล้ว การปลูกต้นไม้ในบ้านยังเป็นการเพิ่มพื้นที่สีเขียว เพิ่มความสดใสน่าอยู่ให้บ้านของเราอีกด้วย