เจ้าของ-ออกแบบ : คุณเชียงราย อัศวพิชญโชติ

…ใครๆก็วาดฝันสวยงามเสมอ เมื่อคิดจะสร้างหรือตกแต่งบ้าน แม้แต่ครัวเพียงห้องเดียวนั้น ยังเต็มไปด้วยจินตนาการถึงฟังก์ชั่นใช้งานที่ตอบโจทย์ครบทุกจุด ภายใต้ดีไซน์ที่ใครเห็นก็ต้องพูดว่า นี่แหละตัวคุณ! แต่บ่อยครั้งนานาข้อจำกัดก็เข้ามาสกัดฝันให้ต้องวิ่งวุ่นหาวิธีคลี่คลาย

                ห้องครัวสวยทันสมัยในอารมณ์อบอุ่นนี้ เป็นพื้นที่ที่มีความหมายเป็นพิเศษต่อคุณเชียงราย อัศวพิชญโชติ และครอบครัว เพราะครัวแห่งนี้ปรุงทั้งอาหาร ปรุงทั้งความสุขให้สมาชิกทุกคนในบ้านยามใช้เวลามื้ออร่อยร่วมกัน แต่กว่าจะมาเป็นห้องครัวในฝัน คุณเชียงรายต้องพบข้อจำกัดต่างๆที่มาท้าทายในขั้นตอนการก่อสร้าง

“ครัวนี้ผมมาต่อเติมทีหลังโดยใช้พื้นที่หลังบ้าน เลยทำให้มีผนังครัวชิดกำแพง ซึ่งเราไม่สามารถฉาบด้านนอกได้เลยพื้นก็ปูกระเบื้องอยู่ก่อนแล้ว ขณะที่รูปแบบครัว ผมต้องการให้สอดคล้องกับภาพรวมของบ้านสไตล์โมเดิร์นลอฟท์ ทันสมัยเน้นโชว์พื้นผิววัสดุ มีฟังก์ชั่นใช้งานครบแบบครัวสมัยใหม่ที่สำคัญผมต้องการจบงานให้เร็ว สะอาดเรียบร้อย และไม่รบกวนการอยู่อาศัย”

“ผมตัดสินใจเลือกทำครัวที่ทนทานอย่างครัวปูน เพราะส่วนต่อเติมชิดกำแพงแบบนี้อาจมีฝนหรือน้ำซึมเข้ามาได้แต่ครัวปูนของผมต้องสร้างเร็วและไม่เลอะเทอะ จึงมาลงตัวที่เคาน์เตอร์มวลเบาสำเร็จรูปของ Q-CON ซึ่งใช้เป็นส่วนโครงสร้างทั้งหมด ทำให้ครัวของผมง่ายมากในการติดตั้งหน้างานก็เรียบร้อย ไม่ทำให้พื้นที่ปูกระเบื้องไปแล้วเสียหายติดตั้งเสร็จก็แข็งแรงทนทานแบบครัวปูน เพราะเป็นคอนกรีตมวลเบาเสริมเหล็กชุบกันสนิม เหมาะกับครัวต่อเติมที่ต้องป้องกันน้ำกับความชื้น และใช้งานหนักแบบครัวผมมาก”

“เคาน์เตอร์มวลเบาเป็นวัสดุที่ทำให้เราออกแบบได้อย่างอิสระ เลือกวางตำแหน่งซิงค์ กำหนดฟังก์ชั่นใช้งานต่างๆได้อย่างครบครัน เลือกตกแต่งในสไตล์ของเราได้ ผมใช้ท็อปหินแกรนิต ซิงค์สเตนเลส ผนังกระเบื้องเซรามิคทั้งนอกและใน บานตู้ฟอร์ไมก้าลวดลายไม้ สามารถออกแบบให้เข้ากับส่วนอื่นๆของบ้านได้อย่างลงตัว”

ด้วยความทนทานแข็งแรงของวัสดุ แต่ยืดหยุ่นในการออกแบบตกแต่ง และติดตั้งได้สะดวก เคาน์เตอร์มวลเบา Q-CON จึงสร้างอิสระในการใช้งานภายใต้ข้อจำกัดต่างๆ อย่างที่ปรากฏเป็นครัวสวย ครบครัน ทันสมัยแห่งนี้…..